ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อล่ะครับว่าวันนี้เว็บบล็อกของโรงเรียนบ้านทองหลางได้คะแนน PR หรือ Page Rank ถึง 5 คะแนน  อันที่จริงไม่นึกไม่ฝันว่าจะได้เร็วขนาดนี้ และก็ไม่ได้เช็คมานานแล้วด้วย ที่รู้เนื่องจากว่าเมื่อวานได้เอาเว็บไปลงทะเบียนกับ thaibloglink.com ไม่ทันข้ามคืนพี่เขาก็จัดการให้ทันทีแล้วบอกว่าเว็บเรามี PR5 แล้วนะ ด้วยความสงสัยว่าเอ๊ะมันจริงหรือเปล่าก็เลยดาวน์โหลด Google Toolbar แล้วติดตั้งทันที แล้วมันก็เป็นจริงตามนั้น… ดูภาพประกอบครับ

ค่าคะแนน Page Rank หรือ PR=5 ของเว็บบล็อกโรงเรียนบ้านทองหลาง

ค่าคะแนน Page Rank หรือ PR=5 ของเว็บบล็อกโรงเรียนบ้านทองหลาง

   แล้ว PR หรือ Page Rank มันคืออะไรล่ะ มันสำคัญแค่ไหนถึงได้ดีอกดีใจซะขนาดนั้น? อันนี้ถามเองตอบเองได้เลยว่า สำคัญเลยทีเดียวสำหรับคนทำเว็บ  เพราะค่าคะแนนตรงนี้ออกแบบโดยพี่ใหญ่แห่งวงการ Search Engine นั่นคือพี่ Google นั่นเอง ซึ่งผู้ที่คิดระบบนี้ก็คือ นาย Larry Page  1 ใน 2 จอมอัจฉริยะผู้ก่อกตั้ง Google.com  ซึ่งเขาได้มองเห็นว่าในปัจจุบันมีเว็บไซต์เกิดใหม่มากมาย และแต่ละเว็บไซต์ก็จะมีกลยุทธมากมายที่จะให้เว็บของตนเองอยู่ในอันดับดีๆ ในผลการค้นหา  แน่นอนมันมักจะมีวิชามารมากมายอยู่ในนั้น  ดังนั้นเขาจึงคิดว่าเว็บไซต์ต่างๆ ควรจะมีการให้คะแนนเพื่อบ่งบอกคุณภาพของเว็บไซต์นั้นๆ  

Larry Page

Larry Page

(อันที่จริงต้องบอกว่า Web Page เพราะจะให้คะแนนเป็นหน้าๆ ไป)  โดยมีคะแนนเต็ม 10 ซึ่งเว็บไซต์ในเมืองไทยเก่งสุดได้ไม่น่าเกิน 8  แม้แต่เว็บ Kapook.com, Sanook.com ก็มี PR7 หรือ Pantip.com มี PR6  ที่ยกมานี่ถือว่าบิ๊กสุดในเมืองไทยแล้วนะครับ ก็ได้คะแนนตามที่เห็น  และระบบ อัลกอริธึม (Algorithm) หรือเหตุผลที่จะให้คะแนน จัดอันดับ รวมไปถึงชี้เป็นชี้ตายเว็บไซต์ของ Google นี้  เคยทำให้วงการอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะคนทำเว็บทั่วโลกสะเทือนเลื่อนลั่นกันพอสมควรเลยทีเดียว
   แล้วทำอย่างไรจะรู้ว่าเว็บที่กำลังเปิดอยู่เนี่ย มี PR อยู่เท่าไหร่  อันนี้ก็ถามเองตอบเองอีกนั่นแหละครับว่า คุณจะต้องติดตั้งโปรแกรม googletoolbar ลงไปก่อน แล้วก็ Setup ไป  โปรแกรมนี้ก็จะติดตรงเมนูบาร์ของโปรแกรม IE หรือ Internet Explorer ให้สังเกตแถบสีแดงเล็กๆ ที่สั้นบ้างยาวบ้างตามหน้า page ที่เราเปิดอยู่  เมื่อเราเอาเม้าส์ไปแหย่ดู มันก็โชว์ตัวเลข เช่น 2/10  3/10 5/10 ซึ่งนั้นแหละครับคือค่าคะแนน Page Rank แหละ
        แล้วทำอย่างไรจะให้เว็บเรามี PR ที่ดีล่ะ (ว่าแล้วเชียวจะต้องถามคำถามนี้) ตอบแบบคร่าวๆ ก็แล้วกัน เพื่อความเข้าใจใน

พื้นฐานนะครับ  แรกสุดเว็บของคุณจะต้องมีข้อมูลที่มีคุณภาพเพียงพอ ไม่ใช่การ copy เนื้อหาจากที่อื่นมาวาง แล้วก็วางเพื่อให้ดูมากๆ นะครับ อันนี้ google จับได้แน่นอน  แล้วก็หมั่นโปรโมท มี back link กลับมาเว็บเราสม่ำเสมอ  เว็บคุณต้องมี keyword ที่มากพอที่จะทำให้เว็บแสดง เนื่องจากการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดนั้นๆ มีผู้ชมเข้าๆ ออกๆ ทุกวัน เรียกว่า traffic ดี  ยิ่งข้อมูลสดใหม่เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่ว่าเรื่องอะไรก็จะทำให้ได้ traffic ดีตามไปด้วย  ทั้งนี้สิ่งสำคัญต้องหมั่นโปรโมท และนำเว็บของคุณไปลงทะเบียนตาม web directory ให้มากๆ เข้าไว้   สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดควรเอาใจใส่เว็บของคุณอย่างสม่ำเสมอ  เพราะว่า PR สามารถลดลงได้ยามคนเผลอ 55+

การทำงานของ Page Rank ในระบบ อัลกอริธึม (Algorithm) : ที่มา http://en.wikipedia.org/wiki/PageRank

การทำงานของ Page Rank ในระบบ อัลกอริธึม (Algorithm) : ที่มา http://en.wikipedia.org/wiki/PageRank

     อันที่จริงระบบอัลกอริธึมของ Google มีเหตุผลในการจัดอันดับหรือให้คะแนนเว็บไซต์ ตามที่ได้ยินมาคือ มีมากกว่า 200 เหตุผลเลยทีเดียว  หมายความว่า เช่นเราต้องการค้นหาคำว่า computer ซึ่งคีเวิร์ดคำนี้ถือว่าเป็นคำนิยมระดับโลก ค้นหาทั่วโลก  และมีเว็บเป็นแสนๆ ที่กล่าวถึงคอมพิวเตอร์  ดังนั้นเว็บของใครได้ขึ้นหน้าแรก จากการค้นหาด้วยคำว่า computer มันเปรียบเสมือนการได้ถูกลอตเตอรีรางวัลที่ 1 เลยเชียวล่ะ
       และอีกเหตุผลหนึ่งที่ถือว่าเป็นเหตุผลสำคัญที่ Google ให้ความสำคัญ นั่นคือ อายุของโดเมนครับ  พูดง่ายๆ อายุมาก ย่อมได้เปรียบ ยิ่งแก่ยิ่งน่าเชื่อถือ (ไม่แน่จริงไม่อยู่นานประมาณนั้น) ซึ่งอันนี้แหละที่ทำให้เว็บโรงเรียนบ้านทองหลางภูมิใจ เนื่องจากเราเปิดเว็บไซต์มาถึงวันนี้มีอายุยังไม่ถึง 5 เดือนเลยครับ  แบบนี้จะไม่ให้ภูมิใจได้อย่างไร งานนี้ไม่มีคำว่าฟลุคแน่นอน ก็ขอขอบคุณผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ หากบทความใดพอเป็นประโยชน์ก็คอมเมนท์มา ณ ตรงนี้ได้เลยครับ จะได้เป็นกำลังใจและปรับปรุงเว็บไซต์สไตล์บล็อกของเราต่อไป :)    ..แต่ตอนนี้ฉลองก่อน ด้วยอะไรดีล่ะ อ้าวนี่มันตี 3 แล้วนี่ กาแฟอีกซักถ้วยก่อนนอนก็แล้วกัน อิอิ :)   ดูหน้ามหาเศรษฐี เจ้าของเว็บหน้าขาวๆ (google) แต่ว่าโคตรรวย ไปพลางๆ ก่อนครับวันนี้ …
    

Larry Page and Sergey Brin ผู้ก่อตั้ง Google.com

Larry Page and Sergey Brin ผู้ก่อตั้ง Google.com

 wikipedia.org

PageRank is a link analysis algorithm used by the Google Internet search engine that assigns a numerical weighting to each element of a hyperlinked set of documents, such as the World Wide Web, with the purpose of “measuring” its relative importance within the set.
    PageRank was developed at Stanford University by Larry Page (hence the name Page-Rank) and later Sergey Brin as part of a research project about a new kind of search engine. The project started in 1995 and led to a functional prototype, named Google, in 1998. Shortly after, Page and Brin founded Google Inc., the company behind the Google search engine. While just one of many factors which determine the ranking of Google search results, PageRank continues to provide the basis for all of Google’s web search tools.

แชร์ทองหลางให้โลกรู้:
 • Print
 • Digg
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • BlinkList
 • email
 • Bitacoras.com
 • Linkter
 • RSS
 • Yahoo! Buzz
 • MSN Reporter
 • MySpace
 • StumbleUpon
 • Technorati